Abstract
ประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม เศรษฐกิจรายได้ของประเทศส่วนใหญ่ได้มาจากการ จำหน่ายผลิตผลและผลิตภัณฑ์การเกษตร ดังนั้น การจัดการเรียนการสอนทางด้านเกษตรจึงต้องเน้น ให้ผู้เรียนมีความรู้ ความสามารถและทักษะ เพื่อให้ สามารถน่าความรู้ไปใช้ประกอบอาชีพทางการเกษตร ได้ กระบวนการเรียนรู้จึงต้องเรียนทั้งภาคทฤษฎี และปฏิบัติ และสร้างบุคลิกภาพในการเป็นผู้น่าทาง อาชีพเกษตรตลอดจนสามารถน่าความรู้และ เทคโนโลยีใหม่ๆ ไปใช้ในการพัฒนาอาชีพ เพื่อเพิ่ม ผลผลิตและเพิ่มรายไดให้แก1ตนเอง และครอบครัว โดยจัดการเรียนการสอนให้ยืดหยุ่นและมีการนำ นวัตกรรมและเทคโนโลยีทางการศึกษามาใช้ในการ เรียนการสอนที่มุ่งเน้นการเรียนด้วยตนเอง โดยมีครู เป็นผู้ดูแลและให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะ รายวิชาการผลิตไก่พื้นเมืองเป็นวิชาเอกตามหลักสูตร วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์เกษตร หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2549 นักศึกษาสาขา วิทยาศาสตร์เกษตรทุกคนต้องเรียน ปีจจุบันการ เรียนการสอนวิชาการผลิตไก่พื้นเมืองยังไม1บรรลุ วัตถุประสงค์ของหลักสูตร กล่าวคือ นักศึกษามี ผลสัมฤทธี้ทางการเรียนตํ่า ขาดทักษะและความ มั่นใจในการที่จะนำความรู้ไปประกอบอาชีพจากปีญหาที่กล่าวมาผู้วิจัยจึงมีแนวคิอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนื้เพราะชุดการเรียนมีการ กำหนดกิจกรรมและสื่อการสอนให้ครูไดใช้ ทำให้ครู ลดบทบาทในการพูดให้น้อยลง ทำให้นักศึกษามีส่วน ร่วมในกิจกรรมการเรียนการสอนมากขึ้น นอกจากนื้ ชุดการเรียนจะช่วยให้นักศึกษาเรียนได้ด้วยตนเอง ตามกระบวนการและขั้นตอนต่างๆ ตลอดจนมีการ ทำแบบทดสอบเพื่อประเมินผลการเรียนด้วยตนเอง ซึ่งจะทำให้ผู้เรียนได้รับประสบการณ์ตรงอันจะ ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาการจัดการเรียน การสอนทำให้ผู้เรียนมีความสนใจในการเรียนมากขึ้น ได้ฝึกปฏิบัติจริงตามขั้นตอนที่กำหนด มีเจตคติที่ดี ต่อการเรียน รวมทั้งทำให้ผู้สอนมีความสะดวกและ เพิ่มประสิทธิภาพในการสอนยิ่งขึ้น ดังนั้นผู้วิจัยจึง เห็นสมควรทำการวิจัยเพื่อสร้างชุดการเรียนรายวิชา การผลิตไก1พื้นเมืองสำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาวิทยาศาสตร์เกษตรและสาขายุทธศาสตร์การ พัฒนาท้องถิ่น เพื่อหาประสิทธิภาพและค่าดัชนี ประสิทธิผลของชุดการเรียน เพื่อศึกษาผลสัมฤทธี้ ทางการเรียนและความพึงพอใจของนักศึกษาที่มืต่อ ชุดการเรียนที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น ผลการวิจัยครั้งนื้ทำให้ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีมืชุดการเรียนการ สอนรายวิชาการผลิตไก่พื้นเมืองที่มืคุณภาพและนำ ผลไปพัฒนาการเรียนการสอนในระดับอุดมศึกษาให้ มีประสิทธิภาพต่อไปในการ จัดการเรียนการสอนรายวิชาการผลิตไก่พื้นเมืองให้ เหมาะสมและเกิดผลดี จึงได้วิจัยและพัฒนาชุดการ เรียนวิชาการผลิตไก่พื้นเมือง เนื่องจากชุดการเรียน เป็นนวัตกรรมหนึ่งที่ช่วยให้การเรียนการสอนเป็นไป
Research-into-Developing-Indigenous-Chicken-Production-Instructional-Packages