คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ปฐมนิเทศนักศึกษาน้องใหม่ ประจำปีการศึกษา 2568 คณะวิกยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชกัฏสุราษฎร์ธานี จัดกิจกรรมปฐบนิเทศนักศึกษา น้องใหม่ ชั้นปีที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2568 ต้อนรับนักศึกษาโดย อ.สมคิด ศิลป์วิทยารักษ์…
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เชิญชวนร่วมงาน “สัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ส่วนภูมิภาค ประจำปี 2568”
เชิญชวนร่วมงาน “สัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ส่วนภูมิภาค ประจำปี 2568”
15-18 สิงหาคม 2568 ณ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ขอเชิญชวนนักเรียน นักศึกษา ครู อาจารย์ ผู้ปกครอง ตลอดจนประชาชนทั่วไป เข้าร่วมงาน “สัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ส่วนภูมิภาค ประจำปี 2568” ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15–18 สิงหาคม 2568 ณ หอประชุมวชิราลงกรณ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี
งานในปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “วิทยาศาสตร์เปลี่ยนโลก นวัตกรรมสร้างอนาคต” โดยมุ่งเน้นการจุดประกายความคิด กระตุ้นความสนใจ และส่งเสริมทักษะทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมแก่เยาวชนและประชาชนในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีและจังหวัดใกล้เคียง ให้เห็นความสำคัญของวิทยาศาสตร์ในการพัฒนาชีวิตและสังคม
ไฮไลต์ภายในงาน
ภายในงานจะมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมายเหมาะสำหรับผู้เข้าร่วมทุกช่วงวัย ไม่ว่าจะเป็นนักเรียนระดับประถม มัธยม ไปจนถึงนักศึกษาและประชาชนทั่วไป โดยกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด ได้แก่:
-
นิทรรศการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จากหน่วยงานภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย ที่จัดแสดงความรู้ทางวิทยาศาสตร์ในรูปแบบที่เข้าใจง่ายและสนุกสนาน
-
การแข่งขันตอบปัญหาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ระดับประถม มัธยมต้น และมัธยมปลาย ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการคิดวิเคราะห์และการแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์
-
การแสดงทางวิทยาศาสตร์ (Science Show) ที่จะสร้างความตื่นเต้นและเปิดโลกแห่งการเรียนรู้อย่างไม่น่าเบื่อ
-
การประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์และสิ่งประดิษฐ์ โดยนักเรียนและนักศึกษาจากหลายสถาบัน เป็นเวทีแสดงผลงานด้านการคิดค้นและทดลองจากคนรุ่นใหม่
-
บูธกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ จากสาขาวิชาต่างๆ ภายในคณะ เช่น สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ นวัตกรรมอาหาร การจัดการภัยพิบัติ ฯลฯ
-
กิจกรรมเกมและแจกของรางวัล สอดแทรกความรู้วิทยาศาสตร์ สนุก เล่นง่าย ได้ของที่ระลึกติดมือกลับบ้าน
จุดประสงค์และความสำคัญของงาน
การจัดงาน “สัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ” ถือเป็นโครงการสำคัญระดับชาติ ที่จัดขึ้นทั่วประเทศ โดยมีเป้าหมายเพื่อเฉลิมฉลอง วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ซึ่งตรงกับวันที่ 18 สิงหาคม ของทุกปี เพื่อน้อมรำลึกถึงพระเกียรติคุณของ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย
นอกจากเป็นการรำลึกถึงพระราชกรณียกิจแล้ว ยังมีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นให้เยาวชนไทยมีความสนใจและใฝ่รู้ด้านวิทยาศาสตร์มากขึ้น เห็นถึงความสำคัญของการคิดอย่างมีเหตุผล การค้นคว้าทดลอง และการพัฒนานวัตกรรม เพื่อเป็นพื้นฐานสำคัญของการพัฒนาประเทศให้ก้าวหน้าอย่างยั่งยืนในอนาคต
เหตุผลที่คุณไม่ควรพลาด
-
เปิดโลกทัศน์ใหม่ สำหรับผู้ที่อยากรู้ว่า “วิทยาศาสตร์” เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันอย่างไร และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง
-
แรงบันดาลใจสำหรับเยาวชน นักเรียนจะได้เห็นตัวอย่างจากรุ่นพี่ ได้แรงบันดาลใจในการศึกษาต่อหรือทำโครงงานด้านวิทยาศาสตร์
-
โอกาสพบผู้เชี่ยวชาญ พูดคุยกับอาจารย์ นักวิจัย และผู้มีประสบการณ์ในสายงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
-
สร้างเครือข่ายการเรียนรู้ เชื่อมโยงระหว่างโรงเรียน ชุมชน และสถาบันอุดมศึกษา เพื่อพัฒนาทักษะและความรู้ร่วมกัน
มาร่วมกันสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้
งานในครั้งนี้เปิดให้เข้าร่วม ฟรี! ไม่เสียค่าใช้จ่าย พร้อมมีของที่ระลึกและกิจกรรมให้ร่วมสนุกมากมาย ผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมได้ตั้งแต่เวลา 08.30–16.00 น. ของแต่ละวัน โดยไม่ต้องลงทะเบียนล่วงหน้า
เราขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้ที่สนุกและเปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจในงาน สัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ส่วนภูมิภาค ประจำปี 2568 อย่าพลาดโอกาสในการสัมผัสกับโลกแห่งวิทยาศาสตร์ในแบบที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อน แล้วพบกันที่ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ระหว่างวันที่ 15–18 สิงหาคม 2568