สาธารณสุขศาสตร์และอนามัยสิ่งแวดล้อม มรส. จับมือกับ รพ.สต. เกาะพะลวย อบรมเชิงปฏิบัติการสุขาภิบาลอาหารสำหรับผู้สัมผัสอาหารและผู้ประกอบการ

สาธารณสุขศาสตร์และอนามัยสิ่งแวดล้อม มรส. จับมือกับ รพ.สต. เกาะพะลวย อบรมเชิงปฏิบัติการสุขาภิบาลอาหารสำหรับผู้สัมผัสอาหารและผู้ประกอบการ

เมื่อวันที่ 12-13 มีนาคม 2564 หลักสูตรสาธารณสุขศาสตร์และหลักสูตรอนามัยสิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มรส. โดย ดร.จิรวัฒน์ มาลา ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ภควดี รักษ์ทอง และนักศึกษาชั้นปีที่ 4 ลงพื้นที่บริการวิชาการ ณ เกาะพะลวย อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ดำเนินการอบรมเชิงปฏิบัติการด้านสุขาภิบาลอาหารสำหรับผู้สัมผัสอาหารและผู้ประกอบการ ภายใต้โครงการแก้ปัญหาความยากจนของประชาชนในเขตชนบท กิจกรรมการพัฒนาศักยภาพและสร้างความเข็มแข็งของเครือข่ายผู้บริโภคด้านสุขภาพในชุมชนพื้นที่เกาะพะลวย ประจำปีงบประมาณ 2564 โดยมีผู้นำชุมชน เจ้าหน้าที่รพ.สต. และอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) เข้าร่วมโครงการฯ กิจกรรมครั้งนี้ประกอบด้วย

  1. การอบรมเชิงปฏิบัติการการตรวจหาโคลิฟอร์มแบคทีเรียบนภาชนะสัมผัสอาหาร เช่น จาน ช้อน ส้อม และมือผู้สัมผัสอาหาร ด้วยน้ำยา SI-2
  2. การอบรมเชิงปฏิบัติการการตรวจสอบโคลิฟอร์มแบคทีเรียในน้ำบริโภค เช่น น้ำดื่ม น้ำแข็ง เป็นต้น ด้วยน้ำยา อ.11 (กรมอนามัย)
  3. การอบรมเชิงปฏิบัติการวิธีล้างมือ 7 ขั้นตอน เพื่อสุขอนามัยที่ดี
  4. การจัดตั้งเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพเกาะพะลวย